Các bước vệ sinh máy tính đúng cách

01/30/2019

Chiếc máy tính của bạn nếu không được vệ sinh trở nên không sạch sẽ. Có nhiều tác nhân bụi bẩn bám xung quanh bám vào vừa làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người chúng ta. Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh máy tính cho mình. Cùng bắt tay vào vệ sinh máy tính đúng cách qua các thao tác dưới đây nhé

Nguyên tắc vệ sinh máy tính đúng cách

Vệ sinh máy tính là một trong những việc làm cần thiết giúp duy trì tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách vệ sinh máy tính đúng cách. Đặc biệt là thiết bị công nghệ điện tử, nếu bạn chưa biết cách vệ sinh đúng cách còn có thể khiến máy hư hỏng, không hoạt động được.

Hơn nữa điều đó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bởi các tác nhân bụi bẩn. Mà chúng ta vẫn thường xuyên phải làm việc với máy tính. Trước khi vệ sinh máy tính, bạn cần đặc biệt nhớ đến 5 nguyên tắc sau đây :

Vệ sinh máy cần rút phích cắm

-Tắt máy, rút phích cắm trước khi vệ sinh máy tính ít nhất nửa giờ đồng hồ.

-Dùng các vật dụng khăn lau mềm để lau, làm sạch các bộ phận của máy tính. Hạn chế các khăn khô, có bông bám

-Đặt thiết bị trên các bề mặt phẳng mới bắt đầu tiến hành vệ sinh máy tính.

-Trong quá trình vệ sinh máy tính cẩn thận và nhẹ nhàng làm sạch từng bộ phận, tránh hiện tượng rơi vỡ thêm nhé.

-Đặc biệt trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không đổ trực tiếp dung dịch tẩy rửa trên các bộ phận máy tính đó. Bạn cần đổ trước vào khăn mềm sau đó mới lau nhé.

Sau đó, cùng chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần vệ sinh máy tính gồm có:

-Vải mềm hoặc giẻ lau: Bạn có thể tận dụng rẻ lau nhà mình hay có thể mua một cái khăn mềm khác ngoài cửa hàng.

-Chổi quét, chổi cọ

-Nước tẩy rửa làm sạch

-Máy hút bụi dùng cho máy tính

-Các dụng cụ chuyên dụng khác để vệ sinh máy tính. Thông thường, khi mua sản phẩm bạn sẽ được tặng hoặc nếu không bạn có thể mua tại các cửa hàng sửa chữa máy tính ngoài thị trường.

Các bước vệ sinh máy tính đúng cách

Cùng bắt tay vào tiến hành vệ sinh máy tính đúng cách theo 5 bước dưới đây. Nhằm duy trì tuổi thọ thiết bị, cải thiện hiệu suất làm việc máy tính. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước các tác nhân bụi bẩn, vi khuẩn bám vào máy tính.

Vệ sinh kỹ càng các bộ phận bên trong máy

Bước 1: Vệ sinh màn hình

Màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy tính. Đây cũng là bộ phận khá nhạy cảm và bám khá nhiều bụi bẩn. Vì thế trước khi vệ sinh màn hình, bạn cần pha dung dịch vào miếng vải mềm. Sau đó, nhẹ nhàng lau sạch tránh tình trạng xước màn hình nhé. Ngoài ra, với các góc mà hình để làm sạch bạn nên dùng thêm chổi để quét bụi bẩn ra.

Bước 2: Vệ sinh bàn phím

Sau một thời gian sử dụng, bàn phím là bộ phận có nhiều bụi bẩn vi khuẩn bám nhất đó. Hãy thường xuyên vệ sinh nó định kỳ 6 tháng 1 lần nhé. Để làm sạch các nút phím bấm này bạn có thể dùng máy hút bụi là tốt nhất nhé. Nếu không có, bạn có thể nhờ đến chổi quét cẩn thận lau sạch nhé.

Nhớ rằng, bộ phận này tuyệt đối làm sạch khô. Không dùng dung dịch hay chất lỏng rất dễ ảnh hưởng đến các bản mạch bán dẫn.

Bước 3: Vệ sinh hệ thống cổng giao tiếp

Cổng giao tiếp là nơi gắn kết các thiết bị ngoại vi với máy tính. Bạn có thể cần đến hệ thống cổng kết nối này bất cứ lúc nào khi cần. Do đó, để tránh hiện tượng bụi bẩn bám không có tín hiệu kết nối. Bạn cần vệ sinh chúng đúng cách.

Tương tự như vệ sinh bàn phím. Bạn có thể dụng chổi quét hoặc khăn mềm để lau, làm sạch. Và tuyệt đối không dùng dung dịch chất lỏng.

Bước 4: Vệ sinh khe tản nhiệt và quạt thông gió

Khe tản nhiệt và quạt thông gió là bộ phận thoát nhiệt giúp CPU máy hoạt đổng ổn định hơn. Có lẽ, đây chính là bộ phận hút nhiều bụi bẩn, tác nhân xung quanh môi trường nhiều nhất.

Làm sạch bộ phận này cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng đến chổi hay vải mềm là làm sạch được rồi.

Không bỏ sót bất kỳ khe nào trên máy

Bước 5: Vệ sinh vỏ ngoài máy tính

Vỏ ngoài máy tính thường được thiết kế bởi các nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như với surface laptop vỏ của chúng được làm bởi hợp kim magie. Với macbook, nguyên liệu chính mà các chuyên gia Apple sử dụng là nhôm nguyên khối. Hay một số dòng laptop chính hãng khác, lại được thiết kế đặc biệt từ nhựa.

Dù là hợp kim nhôm, magie hay nhựa để làm sách bạn chỉ cần dùng đến vải hoặc giẻ mềm để làm sạch. Với các vết bẩn chặt quá, bạn có thể pha loãng cùng một chút dung dịch chất tẩy rửa để lau thêm.

Chú ý: Bụi bẩn hay các tác nhân môi trường chủ yếu bám vào phía bên ngoài của máy. Do đó, nếu không phải là dân kỹ thuật về lĩnh vực này. Bạn đừng nên tự mình tháo ốc vít làm sạch các bộ phận bên trong nhé.

Trên đây là bài viết về các bước vệ sinh máy tính đúng cách mà bạn có thể tự mình thực hiện làm sạch định kỳ cho chiếc máy tính của mình. Để kéo dài thời gian sử dụng lâu dài nhất cho máy, bạn hãy vệ sinh chúng ít nhất 6 tháng một lần nhé.

Chúc các bạn thành công!