Chọn laptop hay PC để chơi game

02/21/2019

Với những người chơi game thì cỗ máy chinh chiến của họ rất quan trọng. Chúng cần có đầy đủ sức mạnh để cân các tựa game mạnh, đem đến trải nghiệm game sống động nhất. Vậy khi đứng trước lựa chọn mua laptop hay PC để chơi game thì câu trả lời nào là hợp lý nhất? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé

So sánh laptop chơi game và PC

Để có được lựa chọn chính xác nhất chúng ta cần đưa ra những so sánh cụ thể về laptop và PC chơi game tại viettech88 để thấy rõ được những ưu, nhược điểm của chúng.

+ Hiệu năng

CPU được ví như bộ não của máy tính, nó là bộ xử lý trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Với những chiếc máy tính chơi game dù là PC hay laptop đều được trang bị cấu hình hết sức mạnh mẽ. Hầu hết những cỗ máy chơi game sẽ có CPU core i7 trở lên. Với cùng một giá tiền thì trang bị của PC sẽ mạnh mẽ hơn laptop rất nhiều. Theo nhiều đánh giá CPU của PC luôn mạnh hơn laptop 30 - 70% ngay khi cùng cấu hình. Điều này đồng nghĩa với việc dù laptop có cấu hình cao hơn nhưng sức mạnh xử lý chưa chắc đã tốt hơn.

laptop dell chơi game viettech88
laptop dell chơi game viettech88


Bên cạnh bộ xử lý trung tâm CPU thì một yếu tố quan trong không kém chúng ta nên quan tâm đến đó chính là GPU của máy. Nó có chức năng xử lý đồ họa, việc trải nghiệm game có tốt, có đủ chân thực hay không đòi hỏi GPU của bạn có tốt hay không. So sánh GPU thì chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn ngay PC thay vì laptop. Tuy nhiên bạn đừng quên hiện nay các hãng laptop chơi game đều đã hợp tác với các hãng sản xuất chip đồ họa nổi tiếng như NVIDIA hay AMD để nâng cấp cho sản phẩm của mình. Sức mạnh xử lý đồ họa của laptop chơi game hiện nay là điều không thể khinh thường.

Laptop chơi game đang ngày càng cải tiến và nó cũng sở hữu những con quái vật cho riêng mình. Ví dụ như chiếc laptop dell chơi game tốt nhất hiện nay mang tên Alienware Area m51. Nó được trang bị chip Intel core i9 - 9900HK, 64GB RAM card đồ họa GTX 20 series với tối đa 8GB vRAM màn hình 17.3 inch. Hay như chiếc laptop chơi game msi GT75 8RG-235VN Titan được trang bị chip Intel core i9 - 8950HK, card đồ họa Geforce GTX 1080 8GB màn hình 17.3 inch...

+ Tản nhiệt

Việc tản nhiệt là điều được rất nhiều các gamer quan tâm khi chọn máy. Bởi nếu máy nóng bất thường rất có thể sẽ khiến những trận chiến bị bỏ dở. Bởi máy tắt đột ngột hay tốc độ xử lý của máy không còn được tốt khiến máy bị giật, đơ.

Có thiết kế không gian mở, thoải mái thay thế, bổ sung quạt tản nhiệt. Do vậy những chiếc PC khi chơi game luôn mát mẻ hơn laptop rất nhiều. Bên cạnh đó không thể phủ nhận những cố gắng trong thiết kế hệ thống tản nhiệt trên laptop chơi game của nhà sản xuất. Ví dụ như công nghệ Cooler Boost của msi hay HP CoolSense của hp, hệ thống tản nhiệt chất lỏng ROG - Hydro Overclocking System của asus...

Dùng laptop hay pc để chơi game
Dùng laptop hay pc để chơi game


+ Khả năng nâng cấp, sửa chữa

Với PC bạn có thể thaoirr mái lựa chọn loại bỏ các linh kiện cũ để nâng cấp máy mạnh mẽ hơn. Nhưng với laptop thì việc này không được thoải mái như thế. Bạn chỉ có thể nâng cấp RAM, HDD, card Wifi.

Chính vì cơ chế dễ nâng cấp, có thể tháo rời mọi linh kiện đó khiến việc sửa chữa PC cũng dễ dàng hơn laptop nhiều. Bên cạnh đó các linh kiện laptop cũng khá kén chọn và yêu cầu từ nhà sản xuất nên khá bất tiện. Ví dụ như bạn đang dùng chiếc laptop dell viettech88 để được, sửa chữa bạn cần đợi cửa hàng gửi qua hãng hoặc mang trực tiếp đến trung tâm bảo hành ủy quyền để được thay thế linh kiện, phụ kiện từ nhà sản xuất.

+ Tính di động

Nếu như bạn đang chơi game online thì tính di động được yêu cầu khá cao. Ở hạng mục này thì những chiếc laptop hoàn toàn chiến thắng. Chúng có thể kết nối wifi ở mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể mang theo máy đi chuyển nhưng với PC thì điều này không thể xảy ra.

laptop dell chơi game tốt nhất
laptop dell chơi game tốt nhất

Nên chọn laptop hay PC để chơi game

Nếu như bạn đang kiếm tìm một thiết bị vừa có thể giải trí, vừa có thể phục vụ những nhu cầu khác mà có tính di động cao, laptop chơi game là thiết bị dành cho bạn. Còn nếu mua thiết bị để chơi game ở trong nhà thì PC là sản phẩm dành cho bạn.

Hiện nay đa phần nếu chơi game thì mọi người đều lựa chọn mua PC, hoặc tự độ PC chơi game cho riêng mình. PC có thể xử lý cấu hình nặng, chơi game khủng thời gian dài mà vẫn chất lượng.

Nếu lựa chọn laptop chơi game bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm đặc biệt là tản nhiệt của máy. Nếu không tốt thì các chân của linh kiện có thể bị bong ra khỏi main.

Còn nếu như có điều kiện bạn có thể sắm cho mình một chiếc laptop để phục vụ công việc hàng ngày và một chiếc PC để chơi game tại nhà. Điều này được cho là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn nếu như bạn phân vân chẳng biết sản phẩm nào phù hợp với bạn.

Tổng kết lại thì việc sử dụng laptop hay PC để chơi game phụ thuộc nhiều vào điều kiện tài chính, sở thích của bạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Chúc các bạn thành công!